My books of the year 2011

หนังสือที่ชอบในปีก่อนมีอะไรบ้างหนอ

1.  letter fountain

อันนี้คือตัวเจ็บสำหรับสายกราฟฟิกดีไซน์เนอร์ผู้หลงไหลตัวอักษร เนื่องจากผมหลวมตัวไปออกแบบฟอนต์เล่นๆ ขำๆจะคนโหลดไปสองแสนกว่าฮิต เลยมานั่งคิดว่าต้องจริงจังกับมันบ้างดีกว่า เลยเริ่มจากการเจาะลึกจากรากเหง้า ที่มาของมันดีกว่า

หนังสือเล่มเดียว เปรี้ยวได้ยาวๆคือคำจำกัดความของ letter fountain มันเหมือนใบลานจารึกอดีตของแบบอักษรที่ปกดีไซน์ห่วยแตก แต่หน้าในต่างกันราวฟ้ากับเหว วางได้สวยงามสมพระเกียรติจนน่าเอาไปไว้ในหอสมุดแห่งชาติเลยครับ ความหนาเท่าไหร่จำไม่ได้ น่าจะ600+ เลยครับ ร่ายตั้งแต่ที่มา การใช้ วิเคราะห์ เนื้อหาแน่นๆภาษาอังกฤษยาวๆ อ่านทีหนนุนนอนสบาย จนถึงวันนี้ก็ยังอ่านไม่จบ หน้าที่ของมันคือวางไว้ให้ชั้นหนังสือดูเท่ขึ้นเท่านั้น

 

2. Steve Jobs

 

อัตชีวะประวัติของผู้พลิกโลก นักคิด นักขาย จอมขบถ คนขี้โกง ขี้แพ้ ขี้แย ไอ้ชั่ว และอื่นๆ ถ้าใครใช้Apple ควรมีเล่มนี้ไว้หนุนนอนอน บริโภคหลังอาหารและดื่มน้ำตามมากๆ เล่มนี้เล่นทุกเรื่อง แงะทุกเรื่อง ดี เลว เล่าหมด จ๊อบส์ไม่ขอดูต้นฉบับแม้แต่แอะเดียวเลยด้วยซ้ำจึงมั่นใจว่าไม่ได้ผ่านการกรองให้ดูดีขึ้นมาแน่ๆ

เหมือนอ่านประวัติศาสตร์ด้านนวตกรรมเลยล่ะครับ ตั้งแต่คอมพิวเตอร์ยังเป็นอะไรไกลตัวเราจนกระทั่งเดี๋ยวนี้มีกราฟฟิกใช้บนหน้าจอ มีฟอนต์สวยๆให้ดู ชีวิตไม่ย่ำอยู่กับโค๊ดยากๆ ก็เพราะเขาคนนี้แหละที่กล้าจะคิดต่างออกมา ลองเสียเวลากับเล่มนี้ดูสิครับ โคตรเสียเวลากับการพลิกจากหนังสือมาเข้าอินเตอร์เนตดูพิธีเปิดตัว ดูโมเดล ดูโคตรโฆษณาที่พลิกโฉมหน้าสิ่งต่างๆในยุคนั้น ลองอ่านเองเถอะโยม

3. Full Swing

สุดยอดการ์ตูนอินดี้แห่งปี ที่เป็นการรวมเรื่องสั้นๆของวัยรุ่นในแต่ละแง่มุมมาตีแผ่น โดยตัวละครแต่ละตอนนั้นจะเชื่อมต่อไปยังเรื่องสั้นเรื่องต่อไป ด้วยลายเส้นง่ายๆ แข็งๆแต่สะอาด เน้นการถมดำมากกว่าการใช้สกินโทนทำแสงเงา บวกกับเนื้อหาเชิงปรัญชา คมคายและตอนจบที่กินใจในแต่ละตอนทำให้การ์ตูนเรื่องนี้คุ้มค่าที่จะเสี่ยง

ชอบในจุดที่ผู้เขียนพยายามตั้งคำถามเกี่ยวกับการใช้ชีวิต ความฝัน ความรัก จัดเป็นการ์ตูนเด็กผู้ชายที่มีเนื้อหาค่อนข้างโตขึ้นมาเลยแหละ ลองดูเถอะ

4. Juxtapose

รูปสวย เลย์เอาท์ดี นำเข้า ราคาไม่แพง จบ!

5. Marley Magpie & the search of shiniest object

หนังสือเล่มนี้ประกอบด้วยภาพประกอบแสนน่ารักของนกครับ รวทถึงกระดาษหลากหลายชนิดรวมถึงเทคนิคการพิมพ์แบบแปลกประหลาดและสวยงามน่าเก็บมาก เรื่องราวกระมาณว่านกที่ตามหาสิ่งของที่สะท้อนแสงที่สุด เปล่งประกายที่สุด ในเล่มจึงเต็มไปด้วยหมึกที่ส่องแสง ปั้มลึก ปั้มนูน จับเทคนิคอะไรได้ใส่มาให้หมด ดีเทลเล็กๆ เก๋ๆเยอะมาก คุณผู้หญิงที่เสพติดของน่ารักๆอาจจะลงแดงตายถ้าไม่ได้ครอบครอง

จริงๆแล้วหนังสือเล่มนี้หายากมากๆ ตั้งใจจะให้วันเกิดชาวบ้านอีกทีแหละ แต่ด้วยสาเหตุไม่ค่อยฉลาดๆหลายอย่าง หนังสือเล่มนี้จึงมีค่าที่จะเก็บไว้เองมากกว่ามั้งครับ(เขาไม่เอาอะ ไม่รู้ทำไม) เอาเป็นว่าในเมื่อตาไม่ถึงของ ของดีๆแบบนี้ก็เก็บไว้กับคนที่เข้าใจคุณค่าของมันดีกว่าเนอะ

 

6. Prismtone by Range Murata

เอ่อ ภาพสวย งานดี ดูแล้วเพลิน จบ!

7. Arrietty

 

แอนิเมชั่นออฟเดอะเยียร์ ของคนที่ไม่ค่อยดูการ์ตูนที่เคลื่อนไหวได้อย่างผม เล่นนี้เป็นเหมือนการย่อหนังทั้งเรื่องมาเป็นสตอรี่บอร์ด มีทั้งบทสัมภาษณ์ภาษาญี่ปุ่นที่ผมไม่เข้าใจเยอะแยะ สเกตซ์ดีไซน์หายาก เพลงประกอบ และอื่นๆ

สำหรับสาวก studio Ghibli ไม่ควรจะพลาดอย่างยิ่งครับ สะสมไว้เปิดดูรูปสวยๆไปวันๆ แค่นี้ก็ฟินาเล่แล้ว

 

 

 

สรุป หนังสือของปีที่แล้วนั้นจะเน้นหนักไปทางศิลปะซะเป็นส่วนใหญ่ ไม่แน่ใจปีนี้จะเป็นอย่างไร อยากจะทะลึ่งอ่านหุ้น ภาษี การเมือง ก็คงเป็นเรื่องไกลตัวไปหน่อย ชีวิตถ่อยๆอย่างเรามีความสุขกับวัยเด็กไปได้เรื่อยๆ มีโลกของวัยรุ่นที่ห่อหุ้มด้วยวัยทำงานไว้บ้างก็ไม่เสียหาย

 

ขอบพระคุณที่เสียเวลาอ่านเด้อ!

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: