Trace into Thai Project

Trace into Thai Project คือโปรเจกต์ทดลองชิ้นล่าสวดของผมเองครับ ด้วยความฉงงสนเท่ห์ เวลาเจอฟอนต์เซตนึง ที่ไทป์เฟซออกมาสวย ลงตัวมาก แต่คำถามก็คือ ถ้ามันเป็นภาษาไทยมันจะยังสวยอยู่ไหม? แทนที่จะมัวสงสัย หรือรอให้บริษัทชื่อดัง สตูดิโอเจ๋งๆ มานั่งทำให้คุณ(และเขาก็เลือกที่จะหยิบเฉพาะฟอนต์ลาตินดังๆและขายได้เท่านั้นน่ะสิ) ก็ลองเอามาทำเองดีกว่า อย่างน้อยก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากและไกลตัวจนเกินไป

“หนุ่มสามารถ” คือประโยคสั้นๆจุ๊ดจู๋ที่เอามาทดลองโดยบังเอิญ เนื่องจากดันไปเริ่มทำจากคำนี้(หนุ่มคือชื่อผม สามารถแค่เป็นคำที่คิดเล่นๆ จิกกัดชาวบ้านเล่นๆ) เพื่อมาตรฐานเดียวกัน คำนี้เลยตกอยู่ในสภาพเลยตามเลยมาเรื่อยๆ

สุดท้าย จะบอกว่า ไทป์เฟซลาตินทั้งหลาย ไม่จำเป็นที่จะต้องแปลงให้เป็นอย่างนี้เสียทั้งหมด ผมมองว่ามันเหมือนการแปลหนังสือ คำหนึ่งคำ สามารถดิ้นความหมายได้หลายอย่าง การแปลนั้น ใจความรวมจะเหมือนกัน แต่สำเนียงในการเล่าเรื่องจะแตกต่างกันแล้วแต่ผู้แปล….นี่คือสำเนียงของผมครับ

ด้านล่างนี้ คือผลงานที่ผมทดลองครับ ทำทุกวัน ถึกดี ค่อนข้างจะเป็นมือสมัครเล่น เพราะผมไม่คิดว่าตัวเองเป็นไทป์ดีไซน์เนอร์ที่ดี และค่อนข้างภูมิใจในความเป็นมือสมัครเล่นนั้นอยู่พอสมควร……อย่างจริงจัง อยากเก่งมาก มันจะเครียดครับพี่!!!

เดี๋ยวจะเอามาอัพเดทรายวันนะครับ กะว่าจะทำสักเดือนนึงเลยทีเดียว จะได้รู้ว่าจริงๆก็ถึกนะเออ ไทป์เฟสทั้งหมดที่นำมาใช้นั้น เป็นตัวที่ผมใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน และไม่คิดจะทำตัวแฟนซีที่ทำแล้ว รู้สึกใช้งานไม่ได้เท่าไรนัก ผมทำงานแบรนด์ดิ้ง ทำงานโฆษณา เลยรู้สึกว่าจะทำไทป์ที่ใช้งานไม่ได้มาทำไมครับ อาจจะดูปากว่าตาขยิบ ก๊อปปี้แคทอะไรก็ว่าไปนะครับ แต่นี่คือความจริงที่พบในวงการไทย ที่ฟอนต์ไทยสวยๆ ก็มักจะพอร์ทมาจากฟอนต์นอกที่ดีเช่นกัน ผมแค่ทดลองในแบบของผม ก็เท่านั้นครับ

หวังว่าจะชอบกัน

ป.ล. ว่าจะหยิบสักตัวมาทำเป็นชุดใหญ่สักชุดเหมือนกันครับ แต่เอาไว้ก่อนละกัน หยั่งเสียงและความขี้เกียจของตัวเองก่อน เพราะผมนั้นคือมือสมัครเล่น ขี้เกียจได้ ไม่มีฟาล์ว นะฮ้าาาาาาาาาา

Advertisements

One thought on “Trace into Thai Project

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: