Coloring Collaboration

แอบไปสร้างโปรเจกต์สานฝันนักออกแบบที่เว็บ portfolio.net โดยเริ่มทำเล่นๆ แต่ว่าดันไปเข้าตาเจ้าของเว็บ จึงจับพลัดจับผลูก กลายเป็นเจค official ของเว็บไซต์ไปซะแล้ว โดยกลายเป็นกรุ๊ปใหญ่โตขึ้นมา ทั้งๆที่โปรเจกต์นี้คิดออก ตอนตี3 ของวันพฤหัส (กลับจากทำเลย์เอาท์ที่ออฟฟิศ) วันศุกร์คุยกับเพื่อน ในเว็บ ชื่อ เนบิวล่า (หาแนวร่วม) และวันเสาร์เอางานมาแชร์กัน และพับบลิชขึ้นเว็บในคืนนั้น….ใช้เวลา 3 วันถ้วน ขนาดโลโก้ ยังทำกันแค่10 นาทีเอง อุบร๊ะ อะไรมันจะใจเร็วด่วนได้ขนาดนั้น

ลองอ่านรายละเอียดดังนี้

Coloring collaboration เป็นโปรเจกต์ศิลปะใหม่ล่าสุดเพื่อนชาว portfolio.net โดยเฉพาะ ซึ่งว่าด้วยการร่วมมือกันสร้างศิลปะแบบดิจิตอลอาร์ท ไม่ว่าจะเป็นงานกราฟฟิก คอลลาจ หรือ อิลัสสเตรชั่น ลองคิดง่ายๆว่า คุณทำงานสักชิ้น เสร็จไปราว 70% งานหนึ่งชิ้นที่มาจากห้องเครื่องจินตนาการ ซึ่งน้อยคนนักในโลกจะสามารถสร้างงานให้มีคุณค่า(สำหรับคุณ)ได้ดีขนาดนี้

แต่…จะดีไหม ถ้าจะหาใครสักคนมาจบงานนี้ ในแบบของเขาเอง

โปรเจกต์นี้ เปิดโอกาสให้ ใครก็ได้ในบอร์ด ทำงานออกมาหนึ่งชิ้น ซึ่งเป็นงานเปล่าๆ คอมโพสคร่าวๆ ไม่จำเป็นต้องลงสี ทิ้งไฟล์ .psd หรือ .ai ไว้ รอให้ใครสักคนมาชุบชีวิตขึ้นมา งานที่ดี อาจจะเปลี่ยนเป็นงานที่แย่อย่างน่าใจหาย หรือในทางกลับกัน งานที่แย่ต่ำติดดิน ถูกรีไซเคิ่ล กลับมาเป็นงานรางวัลก็เป็นได้

มันเหมือนการที่คุณฟังเพลง cover ที่เต็มท้องตลาดในขณะนี้แหละครับ มีทั้งที่ดีเกินหน้าต้นฉบับหรือตรงกันข้ามกัน มันเป็นเรื่องน่าสนุก เหมือนให้ใครสักคนรับลูกคุณเอง ไปเป็นลูกบุญธรรมของเขาเหล่านั้น เราไม่ทราบเลยว่า โตขึ้นเขาจะเป็นนักการเมือง หรือนักกินเมือง แต่มันก็น่าสนุกดีไม่ใช่เหรอครับ

โปรเจกต์นี้จึงเหมือนการตั้งใจทำ ขยำงานทิ้ง ไม่เหมาะกับท่านที่เป็นประเภท perfectionism เพราะเราไม่รับรองความปลอดภัยของไฟล์งานของท่าน เนื่องจากโลกอินเตอร์เนตค่อนข้างกว้าง ท่านที่รับไม่ได้หากพบว่างานตัวเองไปโผล่ที่โน่นที่นี่ และดูแย่กว่าต้นฉบับ แนะนำให้ผ่านกระทู้นี้ไปนะครับ


ข้อบังคับเบื้องต้น
1. ไฟล์ขนาดใดก็ได้ แต่ควรใหญ่พอสมควร อย่าใหญ่เท่าบ้าน ลงบิลบอร์ดทางด่วนนะครับ สงสารคนโหลด และไฟล์ควรง่ายที่ใครก็ได้จะไปปรับต่อ เช่น .psd .ai เป็นต้น
2. เมื่อนำไฟล์ผู้ใดไปปรับต่อ ควรบอกกล่าวในกระทู้ และให้เครดิตในเวลาเดียวกัน และโพสไฟล์งานเป็นไฟล์ .jpg ในกระทู้นี้
3. ลิขสิทธิ์……ไม่มี แต่เพื่อความไม่น่าเกลียด ไม่ควรเอางานชิ้นนี้ไปเป็นส่วนหนึ่งในพอร์ทโฟลิโอ้ในการนำเสนองาน ตามบริษัท หรือเพื่อทางการค้า
(เอาไปโพสตามบล๊อกได้ ไม่มีปัญหา) สมควรให้เครดิตเจ้าของไฟล์ต้นฉบับด้วย
4. ผู้ลงไฟล์ต้นฉบับ ต้อง ทำการคัพเวอร์งานชิ้นอื่น อย่างน้อย1 ชิ้น นะครับ(กลัวว่าจะไม่มีใครเล่นด้วยสินะ T T)
5. หากต้องการ สามารถบอกคอนเซปท์งาน ที่มาที่ไป หรือแนวทางที่ผู้นำไปทำต่อ เพื่อสามารถปรับต่อได้ง่ายๆ (แต่ไม่ถึงกับฟิ๊กไปเลยนะ คุณต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้) ซึ่งถ้าเจ้าของงาน บอกว่า บอมบ์งานผมเถอะ ก็เปลี่ยนงานminimal เป็นงานmaximal ได้ตามสะดวก 55+
6. เราจะหาโปรเจกต์มาให้ทุกท่านร่วมสนุกเรื่อยๆ ซึ่งอาจจะเป็นโปรเจกต์ประจำเดือน หรือเมื่อคิดออก…ก็ว่าไป โดยโปรเจกต์นี้ จะปิดการรับไฟล์ต้นฉบับ ในวันที่ 31 มีนาคม 2552 แต่ยังสามารถทำการปรับไฟล์ที่มีอยู่แล้วต่อไปได้เรื่อยๆ
7. งานที่นำมาลง ควรเป็นงานที่เสร็จไปแล้ว 70 % (ไม่ต้องลงสี) เหลือพื้นที่ให้ผู้อื่นแต่งเติมได้บ้าง ตามสะดวก เพราะบอร์ดเป็นกลางไม่มีสีทางการเมืองมาเกี่ยวข้อง (เกี่ยวอะไรวะ)
8.นี่ ไม่ใช่การประกวด ไม่มีรางวัลล่อตาล่อใจ เป็นเพียงการละเล่นหลังเลิกงานประจำ ของกลุ่มนักออกแบบกลุ่มหนึ่ง สู่สังคมออกแบบ สังคมนี้
9. กรุณา อย่าทำการ รื้อ งานเก่านะครับ เพราะ การทำงานต่อของแต่ละคน มันชั่งน้ำหนักได้ไม่เท่ากันเสียด้วยสิ หะหะ แต่สามารถpath ขึ้นมาใหม่ ในลักษณะเดิม

สุดท้าย กฏเหล่านี้ตั้งไว้เพื่อการแหก(แล้วจะบอกทำไมเนี่ย…) เชิญสนุกกับการ re-create งานศิลปินที่เราชอบได้เลยครับ


โดย หัวข้อที่เราจะ เล่น กันในรอบนนี้คือ ความสงบ ซึ่งก็แล้วแต่ว่าจะตีความกันเอาเองนะครับ ว่าจะออกมาเป็นงานแบบไหน

ความ สนุกของงานนี้…อย่างที่บอกไปครับ คือการมีงานของตัวเองแต่ลายเซ็นคนอื่นอีกที ซึ่งน่าจะเป็นการกระชับมิตร ให้มิตรรักแฟนศิลปะได้รู้จักกันมากขึ้น หวังว่ามาลัยไทยรัฐทางศิลปะชิ้นนี้จะกระตุ้นให้ชาว Portfolio.net มีแรงบรรดาลใจในการสร้างงานดีต่อไป

ป.ล. ขนาดโลโก้ด้านบน ยังเป็นการร่วมมือระหว่างผม กับ เน บิว ล่า เลยครับ
ปล.2 เราจะเรียกสั้นๆว่า CC project นะครับ
ป.ล. 3 โปสเตอร์ด้านบนจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ แต่ละเดือน แล้วแต่ตีมและความขยัน ใครมีไอเดีย หรือฝีมือ ก็มาร่วมแชร์กันได้ครับ

หรือลองเข้าไปดูกรุ๊ปแบบ เต็มๆที่ http://www.portfolios.net/group/ccproject ซึ่งมีหน้ากระผมเองเป็นแอดมินซะงั้น
หวังว่าจะเข้าไปร่วมสนุกกันนะครับ สำหรับนักจัดมือใหม่ ยอมรับว่า กลัวจะไม่มีใครเล่นด้วยเหมือนกัน แต่พอคิดว่า ถ้ามีคนเอางานเราไปต่อยอด แล้วออกมาเป็นงานอีกชิ้นจะสนุกแค่ไหน เอาไว้เดี๋ยวเอางานจากงานนี้มาลงนะครับ
ป.ล. จริงๆผมออกแบบโปสเตอร์ไว้เหมือนกัน แต่ออกแบบ 5 นาทีถ้วน(ก๊ากๆ..) เนบิวลาเห็นงานเข้า ก็เริ่มพลังเยอะ จับไปทำต่อในแบบของเธอ
^ ^ ก็ไม่ได้เลวร้ายเนอะ 55+ โดยเรามีแผนว่าจะมีโจษย์มาให้ทำทุกเดือนและเชิญนักออกแบบท่านอื่น มาช่วยทำเรื่อยๆ(แต่เดือนหน้า ผมจะทำลงเอง แฮ่..)
หวังว่าจะมาร่วมสนุกกันนะครับ
ป.ล. ขอบคุณเนบิวล่า และคุณACE เจ้าของเว็บนะครับ ความรู้สึกผมเหมือนดีไซนเนอร์งานแฟชั่น ที่เดินออกมารับดอกไม้ตอนโชว์จบแหละครับ โคตรปลื้ม
ป.ล.2  หวังว่าจะมีคนเอางานผมไปทำนะครับT T 55+
ป.ล. 3 กลายเป็นโปรเจ็กใหญ่ไปแล้ว สังเกตุดูจากขนาดหน้าเว็บไซต์
Advertisements

5 thoughts on “Coloring Collaboration

  1. เรื่องนี้พิสูจน์ให้รู้ว่า เรื่องของเวลาไม่สามารถหยุดยั้งความชั่งคิดและความรักที่จะทำอะไรแบบที่คุณชอบได้ ไอเดียดีแล้วยังกล้าทำและช่วยคนอื่นมาร่วมอีก ต้องเชียร์

  2. งานนี้ภาพรวมดูมีเซนต์ทางกราฟฟิกที่สุด จากฟอนต์ หรือ ภาพรวม ok
    แต่งานอื่นทำไมไม่ลงตัวซักอันละคับน้อง

    • ผมไม่เห็นว่างานปรินท์ธรรมดา ฮาร์ดเซลส์แบบนี้ เอาเฮเวคติก้าโรยชิ้นนี้ จะมีเซนส์ตรงไหนครับ น่าจะกากพอๆกะอันอื่นๆนะ 😀

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: